สแตนเลสสตีล (Stainless Steel)  ผลิตจากโลหะผสมเหล็กซึ่งอย่างน้อยต้องมีโครเมี่ยมร้อยละ 10.5 ขึ้นไป สาเหตุที่สแตนเลสไม่ขึ้นสนิมเนื่องมาจากการทำปฏิกิริยากันระหว่าง ออกซิเจนในอากาศ กับ โครเมียมในเนื้อสเตนเลส ก่อให้เกิดเป็นชั้นฟิล์มบางๆ เคลือบผิวสแตนเลสเอาไว้ ซึ่งชั้นฟิล์มบางๆ นี้เองที่ทำหน้าที่ปกป้องการเกิดสนิมให้กับตัวเนื้อสเตนเลสได้เป็นอย่างดี
สำหรับสแตนเลสที่ใช้โดยทั่วไปจะเป็น เหล็กกล้าไร้สนิมออสเตนนิติก (Austenitic grade) ซึ่งประกอบด้วยโครเมี่ยม (Cr) ร้อยละ 16-18 และนิกเกิล (Ni) ร้อยละ 8-10 เหล็กกล้าไร้สนิมกลุ่มนี้มีคุณสมบัติที่แม่เหล็กไม่ดูดติด (ในสภาพผ่านการอบอ่อน) เช่น เกรด 304, 316L, 321, 301 
จากคุณสมบัติที่ สแตนเลส สตีล มีตวามคงทน  สวยงาม  หรูหรา เหล่านี้ทำให้มีการใช้งานสแตนเลสสตีลกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน   แต่ถึงแม้สแตนเลสจะเป็นวัสดุที่แข็งแรง คงทน   ก็ยังคงต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง และ สม่ำเสมอ  ไม่ว่าจะเป็น คราบรอยนิ้วมือที่เกาะตามผิวสแตนเลส สตีล  คราบฝุ่น  คราบสติ๊กเกอร์  หรือแม้แต่คราบสนิมที่อาจเกิดขึ้นได้จากปัจจัยภายนอก เราจึงต้องดูแลให้สแตนเลสอยู่ในสภาพที่สวยงามและ พร้อมใช้งานอยู่เสมอ  

วิธีการดูแลรักษาสแตนเลส สตีล

1.รอยนิ้วมือ คราบทั่วไป ฝุ่น 
   ให้ล้างด้วยสบู่ หรือ  แอลกอฮอล์ แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นจนสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง
2.ฉลากและสติ๊กเกอร์ 
   แช่ในน้ำสบู่ร้อนๆ ก่อนจะลอกฉลากแล้วทำความสะอาดกาวที่ติดอยู่ออกด้วยเมทิลแอลกอฮอล์         ( Methylated Spirit) หรือน้ำมันเบนซิน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก ล้างออกอีกทีด้วยน้ำร้อน เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม
3. รอยเปื้อน : คราบสนิม 
   แช่ส่วนที่ขึ้นสนิมในน้ำอุ่นผสมสารละลาดกรดไนตริกในสัดส่วน 9:1 เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือทาพื้นผิวที่ขึ้นสนิมด้วยสารละลายกรดออกซาลิก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นและเช็ดให้แห้ง